แก้ทอนซิลอักเสบด้วยฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร ใบเป็นปลายเดี่ยวมีเขียว ลักษณะเรียวและยาว ปลายและโคนเรียวแหลม ออกดอกเดี่ยวมีสีขาวขนาดเล็ก ลักษณะกลม ผอม และมีขนาดเล็ก ส่วนมากจะขึ้นตามป่าดงดิบ เจริญเติบโตได้ดีในหน้าฝน และขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ภาษาภาคกลางเรียกกันติดปากว่าฟ้าทะลายโจร รู้จักกันดีถึงสรรพคุณในการเป็นยาบำรุงร่างกาย นิยมนำมาตากแห้ง เพื่อเก็บไว้ใช้ให้ได้นาน ๆ

สรรพคุณทางยา

  • ลำต้น : นำมาทุบแล้วต้มกับน้ำ รสจะออกขม ใช้ดื่มเพื่อแก้ไข้หวัด แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ท้องร่วง ช่วยบำรุงกำลัง และบำรุงร่างกาย
  • ใบ : นำมาบดให้ละเอียด ใช้พอกแผลที่เกิดจากการโดนความร้อน และโดนไฟไหม้ ป้องกันแผลอักเสบ เป็นหนอง หรือปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาบดคั้นเอาเฉพาะน้ำ จิบเพื่อแก้อาการลำคออักเสบ แก้เจ็บคอ แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไข้มาลาเรีย แก้พิษงู และแมลงสัตว์กัดต่อย

ยาเม็ดฟ้าทะลายโจร

  • นำใบ และลำต้น มาผึ่งลมให้แห้ง (อย่าให้โดนแสงแดด) นำมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้ง และชะเอมเทศ เพื่อให้ได้กลิ่นหอม จากนั้นปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเล็ก นำไปผึ่งลมให้แห้ง ใช้กินครั้งละ 3-5 เม็ด มีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย แก้อาการเจ็บคอ และรักษาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ

ชื่อ : ฟ้าทะลายโจร (Kariyat)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Andrographis paniculata Wall. Ex. Nees
วงศ์ : Acanthaceae